Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

[Quan trọng] Lưu ý khi chọn thi công nội thất gỗ công nghiệp, tránh mất tiền oan!

5/5 - (8 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, gỗ công nghiệp hiện nay đang chiếm một phần rất lớn trong vật liệu thi công nội thất. Những ưu điểm mà gỗ công nghiệp đem lại là cơ sở để các đơn vị thiết kế thi công nội thất ứng dụng vào thực tiễn. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng giá trị tích cực mà các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp đem lại, nó cũng chứa đựng những nguy cơ tiềm tàng, không chỉ về kinh tế mà cả về sức khỏe. Trong bài viết này, cùng Pixelhome mổ xẻ chi tiết hơn vấn đề để cùng hiểu rõ nhé.

1. Hiểu thế nào cho đúng về gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ. Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp hiện nay gồm các ván gỗ chủ yếu như MDF, HDF, MFC. Nhìn chung các ván gỗ này đều có cấu tạo cơ bản khá giống nhau.

Gỗ công nghiệp là gì - Pixel Home
Gỗ công nghiệp là gì – Pixel Home

– Lớp Cos gỗ (MDF, HDF, MFC…)

– Lớp phủ bề mặt (Melamine, Acrylic, Laminate…)

Trong đó lớp cos gỗ gồm thành phần cấu tạo như sau:

  • Bột sợi gỗ: Đây là thành phần chính của tấm ván, bột sợi gỗ chủ yếu là sản phẩm thừa của gỗ tự nhiên như nhánh cây, vỏ cây, mùn gỗ.. được thu gom, sàn lọc và nghiền nhỏ. Với cos gỗ MDF, thành phần sẽ gồm 75% bột gỗ.
  • Chất kết dính Urê – Formaldehyd: Keo nhựa urê-formaldehyd keo siêu kết dính, có tác dụng liên kết các thành phần khác của tấm gỗ thành một khối hoàn chỉnh, thành phần này thường kiếm khoảng 8 – 10% thành phần cos gỗ công nghiệp.

Các thành phần còn lại chiếm khoảng 15% gồm:

  • Parafin wax: Sáp Parafin là chế phẩm dầu mỏ, có tác dụng lớn trong việc ngăm ẩm mốc do môi trường, chiếm khoảng 1%
  • Chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc): Thành phần này rất quan trọng, giúp ván gỗ MDF có độ bền cao hơn, ngăn sự xâm hại từ môi trường tự nhiên và mối mọt.
  • Bột độn vô cơ: Bột vô cơ làm tăng tỉ trọng và tăng mật độ cho ván gỗ, giúp ván chắn chắn và bền bỉ hơn.
  • Nước chiếm khoảng 6 – 10%

Nhược điểm lớn nhất là của các loại ván MFC, MDF, HDF là có chứa formaldehydeQuá trình sản xuất ván MDF, HDF… bắt buộc phải sử dụng các loại keo như UF, PF có chứa formaldehyde, hàm lượng formaldehyd dư thừa được sinh ra là chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cấu tạo gỗ Laminate
Cấu tạo gỗ Laminate

>> Xem ngay cách phân biệt gỗ MDF, HDF, MFC…

2. Tại sao cần cẩn trọng khi thi công nội thất gỗ công nghiệp

2.1 Nguy cơ thi công phải vật liệu kém chất lượng

Gỗ công nghiệp hiện nay bị làm giả tràn lan trên thị trường, đặc biệt với các dòng ván nổi tiếng của Thái như Vanchai, hoặc các ván An Cường. Lợi nhuận hấp dẫn từ kinh doanh ván gỗ nhái + tâm lí ham rẻ của khách hàng chính là điều kiện tốt mà các bên thi công trục lợi bất chính nhắm vào. Một vài mối nguy hại khi thi công nội thất gỗ công kém chất lượng có thể kể như:

– Có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe: Lượng formandehyde trong các ván gỗ chuẩn luôn được kiểm soát chặt chẽ, các tiêu chuẩn về phát thải formandehyde có thể kể đến như E0, E1, E2,… Tuy nhiên với các ván gỗ công nghiệp kém chất lượng, người ta không quan tâm về mức độ nguy hại, chỉ quan tâm tới lợi nhuận mà nó đem lại. Điều này về lâu về dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt với những người dễ dị ứng hoặc gia đình có con nhỏ.

– Độ bền nội thất bị hao mòn nhanh chóng: Đã là gỗ kém chất lượng thì độ bền kém là điều không cần bàn cãi.

– Tác động xấu tới tâm lí khách hàng: Tâm lí khi mua phải hàng nhái luôn làm khách hàng trở lên lo âu, sinh ra sợ sệt và đề phòng, đôi khi là ức chế trong người.

– Thiệt hại kinh tế: Thiệt hại về kinh tế là tác động rõ rệt nhất. Thay vì mất một lần tiền, quý khách giờ đây phải chi tới hai lần tiền cho nội thất. Huống hồ đầu tư nội thất gia đình chiếm chi phí không hề nhỏ.

Nội thất phòng ngủ hiện đại 2022
Nội thất phòng ngủ hiện đại 2022

>> Tìm hiểu thêm về Formandehyde trong nội thất và tác hại của nó với cơ thể

2.2 Sử dụng gỗ công nghiệp cho các hạng mục không phù hợp

– Gỗ công nghiệp hiện nay được chia thành nhiều dòng ván khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau, việc lạm dùng gỗ công nghiệp vào tất cả các hạng mục nội thất đôi khi không tạo ra hiệu quả tốt nhất.

– Chẳng hạn quý khách sử dụng ván dăm MFC làm tủ bếp thì độ bền của tủ chắc chắn không cao, tuy nhiên vì giá thành rẻ hoặc vì lí do nào đó quý khách lại chọn vật liệu này, xét về lâu dài là không hiệu quả về kinh tế.

– Việc không hiểu rõ hoặc quá lạm dụng gỗ công nghiệp trong thi công nội thất có thể khiến quý khách hàng mất hai lần tiền, vì độ bền bỉ của sản phẩm là không đảm bảo.

Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp độc đáo
Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp độc đáo

>> Xem các mẫu nội thất cho nhà ở chung cư sử dụng gỗ công nghiệp cao cấp

3. Liên hệ Pixelhome để nhận thêm như tư vấn và ưu đãi