Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Formaldehyde trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp và tác hại của nó tới cơ thể

5/5 - (8 bình chọn)

Formaldehyde là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp cũng như ứng dụng vào y học. Tuy nhiên, việc lơ là với formaldehyde hoặc đôi khi là hít phải chất này cũng sẽ khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm. Trong bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu xem formaldehyde là gì?, ứng dụng và tác hại của nó thế nào tới đời sống và sức khỏe nhé.

1. Formaldehyde là gì?

Formaldehyde còn gọi là methanal, là một hoá chất có công thức là H2CO. Formaldehyde là một aldehyde đơn giản nhất. Formaldehyde còn hiện diện dưới nhiều dạng khác ngoài dạng H2CO: chất tam phân vòng Trioxane và hợp chất cao phân tử (polymer) Paraformaldehyde. Formaldehyde tan trong nước dưới dạng hydrate H2C(OH)2 . Dung dịch formaldehyde tan trong nước được gọi là Formalin.

– Formaldehyde được nhà hoá học người Nga là Aleksandr Butlerov tìm ra đầu tiên.  Formaldehyde được sản xuất theo công nghiệp bằng cách oxy-hoá bằng chất xúc tác rượu metanol. Chất xúc tác thường dùng nhất là bạc hoặc hỗn hợp sắt và molybdenum hoặc vanadium oxyd. (Theo Wikipedia.com)

Hai bước hình thành nhựa urê-fomanđehit, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ván dăm
Hai bước hình thành nhựa urê-fomanđehit, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ván dăm

Tính chất vật lý của Formaldehyde

 • Formaldehyde là một chất dễ bay hơi, có khả năng chuyển sang thể khí trong điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan khá nhiều trong nước.
 • Độ hòa tan trong nước > 100 g/100 ml (20 độ C).
 • Điểm nóng chảy: -117 độ C (156 K).
 • Điểm sôi: -19.3 độ C (253.9 K).

Tính chất hóa học 

Vì thuộc nhóm anđêhít (-CHO), nên chúng có những tính chất hóa học đặc trưng như:

 • Phản ứng khử tạo thành alcol, hydrocacbon và amin hóa.
 • Phản ứng oxy hóa để tạo thành axit.
 • Có phản ứng cộng hợp.
 • Phản ứng cannizzaro có xúc tác của bazơ để tạo thành axit formic và methanol.
 • Tham gia các phản ứng hóa học có sự tham gia của liên kết -CH.
 • Là một chất có ái lực điện tử (electrophil), nên chúng có thể tham gia vào các phản ứng thế thơm ái lực điện tử với các hợp chất thơm, hoặc các phản ứng cộng ái lực điện tử với các anken.

2. Ứng dụng của Formaldehyde trong ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp

– Khi cho tác dụng với phenol, ure hoặc melamin thì formaldehyde tạo ra lần lượt là phenol formaldehyde resin, ure formaldehyde resin và melamin resin, thường được sử dụng làm chất dán cao cấp như dùng trong gỗ dán hay các loại thảm. Nó còn được dùng như chất chống thấm để làm mặt bàn…

Formaldehyde là thành phần quan trọng keo PU, PF dùng trong sản suất gỗ công nghiệp

– Ngoài ra, dung dịch chất lỏng formaldehyde có thể được dùng làm chất tiệt trùng vì nó có thể giết chết các vi sinh vật và nấm mốc, nên nó còn được sử dụng làm chất bảo quản văcxin. Trong y khoa, dung dịch formaldehyde được dùng tại chỗ  để làm khô da điều trị chứng mụn cóc. Formaldehyde còn được dùng trong điều trị một số chứng bệnh nhiễm ký sinh trùng như ichthyophthirius và Cryptocaryon irritans.

Tủ bếp sử dụng ván gỗ ép công nghiệp
Tủ bếp sử dụng ván gỗ ép công nghiệp

3. Tác hại của Formaldehyde với cơ thể và cách nhận biết

3.1 Tác hại của Formaldehyde với cơ thể 

Theo tổ chức Y tế Thế giới thông báo formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

>> Hít/ nuốt phải formaldehyde có thể gây ra các tác hại sau:

 • Kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt.
 • Đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
 • Gây nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe như da, hệ hô hấp các bệnh về bạch cầu.
 • Đối với phụ nữ có thai formaldehyde có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
 • Ngoài ra, formaldehyde có thể gây ung thư và thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển.
Mô hình cấu trúc của formaldehyde
Mô hình cấu trúc của formaldehyde

3.2 Tiêu chuẩn đánh giá, kiểm soát Formaldehyde 

– Lượng formaldehyde trong quá trình sản xuất ở các nước phát triển được kiểm soát rất chặt chẽ. Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được tính bằng ppm, hàm lượng này phải >0.11ppm. để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người dùng.
– Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Malayxia, Trung Quốc, Thái Lan  và ván sản xuất trong nước, trong đó ván xuất xứ Malaysia, Thái Lan được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn.

Các tiêu chuẩn phổ biến Nồng độ Formaldehyde đạt chuẩn (mg/ lít)
Tiêu chuẩn E0 < 0.0004
Tiêu chuẩn E1 0.4 – 1.5
Tiêu chuẩn E2 >1.5

Một số tiêu chuẩn sử dụng trong công nghiệp gỗ công nghiệp.

>> Tiêu chuẩn gỗ công nghiệp E1 là tiêu chuẩn quan trọng và bắt buộc tuân thủ ở các nước Châu Âu và Nhật Bản để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

4. Nên làm gì khi thấy có dấu hiệu nhiễm phải Formaldehyde

Mặc dù đã rất cẩn trọng nhưng đôi khi vì một và sự cố ngoài ý, chúng ta hoặc con nhỏ vẫn có thể hít hoặc nuốt phải lượng Formaldehyde nhất định, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và dưới đây là một vài cách xử lí nếu bạn thấy có dấu hiệu nhiễm formaldehyde.

– Với formaldehyde dư thừa trong các sản phẩm gỗ công nghiệp, chúng thường tạo ra mùi hăng khó chịu. Trước đây người ta thường dùng muối, chanh và giấm để khử mùi nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, nó chỉ tạm thời áp mùi chứ không có tác dụng loại bỏ mùi vì vậy chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là sử dụng máy ozone khử mùi.

Khu vực quầy bar ứng dụng ván gỗ công nghiệp MDF
Khu vực quầy bar ứng dụng ván gỗ công nghiệp MDF

– Dùng máy khử mùi ozone: Để khử mùi gỗ ván ép, mùi cay mắt một cách nhanh chóng và an toàn, không có cách nào hiệu quả hơn máy khử mùi ozone đặc biệt Formaldehyde không gì xử được ngoài khí ozone. Với nguyên lý hoạt động tạo ra khí ozone, giúp phá hủy các liên kết gây nên mùi khó chịu ở trong không khí. Nhờ đó formadehyde hay hóa chất độc hại gây cay mắt ở trong nội thất gỗ hoàn toàn biến mất.

 • Trường hợp nuốt: Làm loãng và trung hoà độc tính của formaldehyd bằng cách cho uống sữa và/hoặc bằng than hoạt với nước. Tránh rửa dạ dày vì những tổn thương ở thực quản. Cho thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, điều chỉnh những rối loạn nước và chất điện giải, corticoid.
 • Ngộ độc hơi: rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý, hô hấp hỗ trợ, corticoid, thuốc kháng sinh trong trường hợp viêm phổi.
 • Tiếp xúc da: rửa bằng nước xà phòng.
 • Trường hợp nôn mửa nghiệm trọng: Cần đưa ngay tới bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Dấu hiệu hít quá nhiều Formandehyde
Dấu hiệu hít quá nhiều Formandehyde

>> Xem các mẹo khử mùi nội thất gỗ công nghiệp siêu hiệu quả

5. Liên hệ với Pixel Home để nhận thêm nhiều thông tin thú vị