Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước lỗ ban dễ hiểu nhất!

5/5 - (51 bình chọn)

Cụm từ thước Lỗ Ban hẳn rất nhiều người đã từng nghe, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết cách sử dụng nó một cách chuẩn xác nhất. Thước Lỗ Ban có thể nói là dụng cụ đo đạc rất quan trọng trong văn hóa Á Đông. Tại Việt Nam, thước lỗ ban được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng cũng nội thất hoặc mộ phần.

Theo quan niệm của người Việt, kích thước và hướng chuẩn phong thủy là cực kì quan trọng. Việc tuân theo các nguyên tắc vàng trong thiết kế luôn đem lại vận khí tốt cho gia chủ, đồng thời tối thiểu các năng lượng tiêu cực. Cùng Pixel Home tìm hiểu kĩ hơn về thước lỗ ban và cách sử dụng cụ thể trong bài này nhé!

mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

 

Thước lỗ ban online

1. Thước Lỗ Ban là gì và nguồn gốc?

Thước Lỗ Ban là cây thước được Lỗ Ban, ông Tổ nghề mộc ở Trung Quốc thời Xuân Thu phát minh ra. Nhưng trên thực tế, trong ngành địa lí cổ phương Đông, ngoài thước Lỗ Ban (Lỗ Ban xích), còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Bản thân thước Lỗ Ban cũng gồm nhiều phiên bản khác nhau, nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu ba loại thước Lỗ Ban thông dụng nhất!

Thước Lỗ Ban ngoài đời thực
Thước Lỗ Ban ngoài đời thực

2. Có mấy loại thước Lỗ Ban và ứng dụng của từng loại?

Thước lỗ ban sử dụng trong xây cất và thiết kế nội thất chủ yếu có ba loại chính. Mỗi loại sẽ sử dụng cho một mục đích khác nhau, mời anh chị theo dõi!

Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

– Thước Lỗ Ban loại 52.2cm chuyên dùng để đo khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, khoảng thông thủy của ô thoáng, khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ, giếng trời. Kích thước phong thủy thước lỗ ban 52.2cm còn được dùng cho các khoảng lọt lòng của các phòng (cái này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ nếu cần thì làm) vì vậy các bạn hay gặp các mẫu nhà đẹp có kích thước rất lẻ nguyên nhân chính là dùng kích thước phong thủy.

Thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban

>> Đọc thêm kích thước thông thủy là gì?

– Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc, chi tiết trong nhà, nội thất…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

>> Đọc thêm kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong đồ nội thất âm phần (bàn thờ, tủ thờ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

*Nguyên tắc đo:
– Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
– Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
– Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

>> Đọc thêm kích thước phủ bì là gì?

3. Sử dụng thước Lỗ Ban hiệu quả trong thiết kế và thi công nội thất

– Trong thiết kế – thi công nội thất, kích thước và vị trí là hai yếu tố quan trọng. Việc hài hòa giữa kích thước của từng bộ phận với tổng thể chung của không gian không chỉ tạo ra giá trị thẩm mỹ, nó còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

– Thước lỗ ban loại 42.9cm và 38.8cm được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế nội thất nhà ở trong đó:

+ Thước lỗ ban 42,9 cm dùng để đo khối đặc (dương trạch) các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: kích thước giường ngủ, kệ bếp, bàn ghế, tủ quần áo, kệ tivi, bậc…

  • Thước có chiều dài 1 chu kì là 42,9cm.
  • Thước được chia làm 8 cung, mỗi cung 5,3625cm.
  • Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 42,9cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.
Bảng tra nhanh thước lỗ ban
Bảng tra nhanh thước lỗ ban

+ Thước lỗ ban 38,8cm dùng để đo đồ nội thất (âm trạch) như: kích thước lỗ ban bàn thờ, đồ thờ, sập thờ, cúng, tiểu quách, áo quan…Ứng dụng phổ biến nhất trong nội thất là đo kích thước tủ thờ, bàn thờ, vách sau bàn thờ.

  • Thước có chiều dài 1 chu kì là 38,8cm.
  • Thước được chia làm 10 cung, mỗi cung 3,88cm.
  • Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 38,8cm (1 chu kì) là các cung lặp lại.
Bàn thờ đẹp
Bàn thờ đẹp (ảnh sưu tầm)

>> Ví dụ bàn thờ kích thước 1270x1270x610mm (DxRxS) được coi là rất hợp phong thủy. Chiếu theo loại thước 38,8cm (âm trạch) thì kích thước dài 1270mm thuộc số đỏ cung Vượng ô Tiến Bảo, chiều sâu 610mm thuộc số đỏ cung Quan ô Hoạch Tài.

4. Liên hệ với chúng tôi