Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Tủ bếp bị cấn cánh, xệ cánh và cách khắc phục đơn giản

4.6/5 - (10 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, bản lề là phụ kiện rất quen thuộc và sử dụng trong hầu hết các sản phẩm nội thất. Đặc biệt với tủ bếp, bản lề giảm chấn là phụ kiện không thể nào thiếu được. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, tủ bếp thường xảy ra tình trạng cấn cánh hoặc xệ cánh gây khó khăn trong việc đóng mở, đồng thời nó còn làm mất đi vẻ thẩm mĩ ban đầu của bộ tủ bếp nhà bạn.

Trong bài viết này, Nội thất Pixel Home cùng với anh chị tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới cấn cánh hoặc xệ cánh tủ bếp, và giúp anh chị khắc phục triệt để tình trạng này một cách đơn giản và hiệu quả.

1. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới cấn / xệ cánh tủ bếp

1.1 Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới kết cấu vật liệu thi công tủ bếp

Thông thường, với các dòng tủ bếp gỗ công nghiệp, nếu đặt nơi quá ẩm thấp hoặc không được bảo dưỡng đúng cách sẽ dễ gặp tình trạng tủ ngấm nước gây nở khung / cánh tủ. Trong trường hợp tủ bị ngấm nước và phồng khung/cánh tủ, nếu không quá nghiêm trọng vẫn có thể xử lí bằng cách chỉnh lại bản lề thông qua vít định vị, nếu nở cánh/khung nghiêm trọng buộc phải thay các phần đã hỏng.

1.2 Vít cố định bản lề bị lỏng

Sau khi xác định vị trí đặt cánh tủ hợp lí, các vít cố định được vặn chặt nhằm cố định chắc chắn bản lề với thùng tủ và cánh tủ. Các vít cố định thường không bao giờ được tháo ra trong suốt quá trình sử dụng tủ bếp.

Tình trạng lỏng vít cố định khiến cánh tủ bếp nhà bạn trở lên lỏng lẻo, cánh có hiện tượng bị xệ xuống và phát ra âm thanh cót két trong quá trình đóng mở. Trình trạng lỏng vít cố định bản lề thường không xảy ra thường xuyên, tuy nhiên, với các dòng tủ bếp thùng nhựa, cánh nhựa, tỉ lệ xệ cánh do lỏng vít cố định bản lề là tương đối cao.

1.3 Các vít định vị bản lề giảm chấn bị lỏng

Các vít định vị của bản lề có chức năng điều chỉnh vị trí cánh tủ theo hướng ra vào, lên xuống hoặc trái phải. Thông thường các bản lề giảm chấn là loại tích hợp vít định vị ra vào và trái phái (hay còn gọi là bản lề 2D), một số bản lề có tích hợp thêm vít điều chỉnh lên xuống sau cố định như các bản lề của Blum (dòng này gọi là bản lề 3D).

Các vít định vị thường xảy ra hiện tượng lỏng lẻo sau thời gian đóng mở cánh tủ. Lỏng lẻo này gây ra tình trạng cánh tủ không còn ở vị trí cố định chắc chắn như ban đầu mà có hiện tượng cánh tủ bếp xệ/cấn xuống chút. Theo thời gian, cánh tủ càng ngày càng cấn/xệ nhiều cho tới khi gây ra cảm giác đóng mở khó khăn và phát ra âm thanh cót két người sử dụng mới chú ý tới.

bản lề giảm chấn
Các loại ốc vít trên một bản lề giảm chấn tiêu chuẩn

2. Cách khắc phục cấn cánh, xệ cánh tủ bếp hiệu quả

Đã nắm được nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cánh tủ bếp bị xệ/cấn, bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm giải pháp khắc phục. Pixel Home sẽ chia ra thành ba giải pháp khắc phục tương ứng với ba nguyên nhân đã nêu. 

– Trường hợp 1: Cánh tủ bị xệ/cấn do khung tủ hoặc cánh tủ đã bị phồng rộp (thường xảy ra với tủ bếp gỗ công nghiệp, với tủ bếp tự nhiên thường chỉ bị nở vào các mùa nồm).

+) Giải pháp: Xác định tình trạng nở cánh/khung tủ, nếu không quá nghiêm trọng bạn có thể điều chỉnh lại vị trí của cánh tủ dựa vào vít định vị, cách thực hiện tôi sẽ chia sẻ ngay bên dưới. Trong trường hợp cánh tủ đã bị phồng rộp nhiều, và có thể dễ dàng nhận biết qua quan sát, bạn nên gọi đơn vị thi công tủ bếp để thay lại cánh mới.

– Trường hợp 2: Cánh tủ bị xệ/cấn do lỏng ốc cố định. Trong trường hợp này, cách khắc phục tương đối đơn giản, bạn dùng tuốc nơ vít để vặt chặt lại các ốc cố định, nếu không thể vặn chặt điều đó có nghĩa là lỗ vặn chân vít đã bị lỏng. Bạn có thể sửa chữa các lỗ vít với một ít keo dán gỗ, sau đó thay thế các vít bản lề.

– Trường hợp 3: Cánh tủ bị xệ/cấn do lỏng các vít định vị bản lề. Thông thường với loại bản lề 2D, khi xảy ra tình trạng lỏng vít định vị sẽ làm cho cánh tủ bị cấn, không thể khép vào một cách bình thường. Nếu tủ bếp nhà bạn sử dụng loại bản lề 3D, có thể sẽ vừa xảy ra tình trạng xệ cánh, vừa xảy ra tình trạng cấn cánh gây khó khăn khi đóng mở và phát ra âm thanh cót két. Giải pháp khắc phục như sau:

+) Với loại bản lề 2D, khi cánh tủ bị cấn, bạn cần điều chỉnh ốc tại vị trí như dưới hình theo chiều cùng/ngược chiều kim đồng hồ. Theo cách điều chỉnh cánh tủ sẽ được dịch sang trái hoặc phải tương ứng.

Điều chỉnh cánh tủ ra vào / trái phải thông qua ốc định vị
Điều chỉnh cánh tủ ra vào / trái phải thông qua ốc định vị

* Chú ý: Nên vặn chậm rãi và thử đóng mở nhẹ nhàng để đảm bảo không còn tình trạng cấn cánh thì dừng lại.

+) Với loại bản lề 3D, cánh tủ có thể gặp thêm tình trạng xệ cánh như đã trình bày. Cách điều chỉnh tương tự như cách điều chỉnh bản lề 2D, tuy nhiên, nó có thêm một ốc định vị để điều chỉnh cánh tủ lên/xuống như hình bên dưới. Nếu gặp tình trạng cánh tủ xệ với bản lề 3D, bạn cần điều chỉnh con ốc này.

Cách chỉnh ốc định vị lên xuống cánh tủ bản lề 3D
Cách chỉnh ốc định vị lên-xuống cánh tủ cho bản lề 3D

*Chú ý: Vặn nhẹ nhàng theo chiều ngược kim đồng hồ để dịch cánh lên, theo chiều thuận kim đồng hồ để hạ cánh xuống.

>> Xem thêm mẹo bảo quản tủ bếp gỗ MDF

3. Liên hệ với Pixel Home để nhận thêm thông tin hữu ích

2 thoughts on “Tủ bếp bị cấn cánh, xệ cánh và cách khắc phục đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *