Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Bản lề giảm chấn cho tủ bếp là gì?

5/5 - (8 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, bản lề là phụ kiện rất cơ bản trong nội thất. Từ tủ áo, cửa cánh, tủ bếp… tất cả chúng đều sử dụng bản lề. Bản lề có nhiều loại với kết cấu và hình dáng khác nhau, các loại bản lề thông thường thì hầu như ai trong chúng ta cũng biết. Vậy còn bản lề giảm chấn là gì? nó có gì đặc biệt, và tại sao nó lại được sử dụng nhiều trong thi công tủ bếp?. Trong bài này, tôi sẽ giải đáp các câu hỏi đó, mời anh chị theo dõi!

1. Bản lề giảm chấn có cấu tạo như nào?

Bản lề giảm chấn đúng như tên gọi của nó, ngoài chức năng làm bộ phận chuyển động – liên kết giữa hồi tủ (hông tủ) với cánh, nó còn có chức năng giảm các chấn động va chạm trong quá trình đóng cửa tủ. Các va chạm này xảy ra khi cánh tủ đập vào chặn cửa tủ tạo ra tiếng động lớn, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Cấu tạo của bản lề giảm chấn gồm hai thành phần chính sau:

– Bản lề bật: Đây là loại bản lề có khả năng trả cánh tủ về vị trí đóng ban đầu, khi người dùng thực hiện tạo tác đóng khoảng 1/3 tiến trình, điều này thực hiện được là do bản lề tích hợp sẵn một lò xo bẩy.

– Giảm chấn: Đây là bộ phận quan trọng nhất của bản lề giảm chấn, thường là một piston hơi, có chức năng hấp thụ từ từ lực tác động giúp cánh cửa đóng vào một cách nhẹ nhàng, chậm rãi không gây ra bất cứ tiếng động nào.

bản lề giảm chấn của ivan
bản lề giảm chấn của ivan

2. Các loại bản lề giảm chấn được sử dụng phổ biến

Bản lề giảm chấn sử dụng trong thi công tủ bếp thường có ba loại chính.

– Bản lề loai A (bản lề thẳng, bản lề cánh phủ). Loại bản lề này dùng trong trường hợp người thiết kế/thi công muốn cánh tủ bếp phủ hết toàn bộ độ dày của một hồi (hông) tủ bắt lề. Bản lề loại A thường được lắp cho cánh tủ ở vị trí bắt đầu/kết thúc trong một Modul (dàn cánh tủ).

Bản lề loại A
Bản lề loại A

– Bản lề loại B (bản lề cong ít, cong 1/2), loại này có cấu tạo giống hệt bản lề loại A. Tuy nhiên, điểm khác duy nhất ở là hình dáng bên ngoài. Loại bản lề này được sử dụng trong trường hợp hai cánh tủ được bắt lề chung vào một vách (cạnh, ngăn, hồi) tủ. Do thiết kế đặc trưng của bản lề loại B, khi điều chỉnh tối đa vít căn chỉnh, cánh tủ cũng chỉ có thể phủ 1/2 cạnh tủ (đây cũng là lí do gọi nó bản lề cong 1/2).

Bản lề loại B
Bản lề loại B

– Bản lề loại C (bản lề cong nhiều, bản lề cánh lọt), loại này được ứng dụng trong trường hợp người thiết kế/thi công muốn phần cánh tủ lọt hoàn toàn vào trong thùng tủ. Như vậy, khi diện tích của cánh tủ nhỏ hơn diện tích mặt lọt lòng của khoang tủ, bản lề loại C sẽ được áp dụng.

Bản lề loại B
Bản lề loại B

Bản lề loại A và B được ứng dụng nhiều hơn bản lề loại C. Vì trong thực tế, phần lớn tủ bếp được thiết kế sao cho cánh tủ che hết hồi tủ hai bên, như vậy sẽ đảm bảo thẩm mỹ chung của người Việt. Bản lề loại C đôi khi cũng được áp dụng, nhưng chủ yếu cho các khoang tủ đơn lẻ.

3. Tại sao bản lề giảm chấn được sử dụng trong thi công tủ bếp

Bản lề giảm chấn được sử dụng vô cùng phổ biến trong thiết kế & thi công tủ bếp, các nguyên nhân chính có thể kể như sau:

– Tính phù hợp: Phần lớn tủ bếp hiện nay được đóng bằng gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hoặc nhựa có độ dày cánh từ 16 – 20mm. Đây cũng là chiều dày lí tưởng để lắp bản lề giảm chấn.

– Cần sự êm ái: Tủ bếp là sản phẩm được sử dụng liên tục, thao tác đóng mở cửa tủ cần sự nhẹ nhàng và êm ái để không gây ra tiếng ồn khó chịu cho người sử dụng.

– Vật liệu bền bỉ: Các hệ bản lề giảm chấn hiện nay được làm chủ yếu vật liệu chống hoen rỉ như thép chống gỉ, inox, Niken… Với chất liệu có khả năng chống ăn mòn, bản lề giảm chấn là phụ kiện không thể thiếu trong thi công tủ bếp.

– Giá thành tương đối hợp lí: Bản lề giảm chấn nhìn chung có giá thành cao hơn các loại bản lề khác. Tuy nhiên, nếu xét theo giá trị sử dụng và độ tin cậy mà nó đem lại. Các bản lề giảm chấn chống ghỉ hoàn toàn phù hợp với bộ tủ bếp của gia đình.

– Dễ lắp đặt và căn chỉnh: Khả năng lắp đặt dễ dàng, có thể căn chỉnh chính xác vị trí cánh tủ, thông qua các ốc điều chỉnh là ưu điểm vượt trội của bản lề giảm chấn. Điều này là rất quan trọng trong thẩm mỹ và trải nghiệm đóng mở cửa tủ.

Tủ bếp gỗ HDF An Cường
Tủ bếp gỗ HDF An Cường, sử dụng toàn bộ bản lề giảm chấn cao cấp của Blum

>> Hiện nay bản lề giảm chấn rất đa dạng nguồn cung, sản phẩm có thể được nhập từ các thương hiệu lớn về phụ kiện như Boss, Hafele, Blum, Eurogold… hoặc là bản lề giảm chấn loại gia công giá rẻ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, quý khách nên chọn bản từ các thương hiệu chuyên phụ kiện nội thất như đã kể trên. Vì với cường độ đóng mở cửa tủ liên tục, các bản lề hãng sẽ chứng minh khả năng hoạt động bền bỉ và trơn tru sau thời gian dài sử dụng. Ngược lại, các loại bản lề nhái, bản lề gia công giá rẻ không có khả năng này và thường phải thay mới sau thời gian sử dụng.

4. Liên hệ Pixel Home để nhận thêm nhiều tư vấn