Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Kích thước thông thủy là gì và ý nghĩa?

5/5 - (5 bình chọn)

Kích thước thông thủy là khái niệm thông dụng trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, với những anh chị không làm trong lĩnh vực này thì đây là khái niệm khá xa lạ. Trong bài viết này cùng Pixel Home tìm hiểu kích thước thông thủy là gì và ý nghĩa của nó trong thiết kế nhà ở nhé.

1. Kích thước thông thủy là gì?

Nước là yếu tố quan trọng trong đời sống và tâm linh. Cụm từ Thông thủy là một từ gốc Hán Việt. Hiểu đơn giản là dòng nước có thể chảy quả mà không bị vướng bất cứ thứ gì có thể ngăn cản được dòng chảy của nó. Các từ đồng nghĩa trong xây dựng hay dùng là: lọt lòng, lọt sáng, lọt gió.

Trong Kiến trúc, Xây dựngkhoảng Thông thủy được tính bằng khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của một không gian.

VD: Trong Thiết kế căn hộ chung cư, chiều cao “thông thủy” của căn hộ được tính bằng kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của trần. Còn chiều rộng, dài Thông thủy chính là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện.

2. Ý nghĩa của kích thước thông thủy trong phong thủy?

Ngoài kích thước phủ bì (kích thước bao trọn), thì kích thước Thông thủy cũng có ý nghĩa quan trọng trong thiết kế. Kích thước Thông thủy được áp dụng trong đo khung cửa sổ, cửa chính, kích lọt lòng gian phòng, kích thước chiều cao giữa sàn và trần, giếng trời… Thước Lỗ Ban loại 52,2cm (Thông thủy) được sử dụng để đo kích thước loại này.

Thước Lỗ Ban này được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

Khi đo kích thước Thông thủy vật thể (ví dụ đo cửa chính, giếng trời…) nên chọn các kích thước rơi vào cung số đỏ (Quý Nhân,Thiên tài, Nhân Lộc, Tể Tướng) tránh các cung số đen.

– Ví dụ kích thước lọt lòng của phòng ngủ là 3100x3970mm được coi là đẹp. Rộng 3100 tương ứng với cung Tể Tướng, ô Hoạch Tài trong thước lỗ ban 522mm

– Ví dụ kích thước phòng khách: 4200x5000mm được coi là đẹp. Chiều rộng 4200mm tương ứng với cung Quý Nhân ô Trung Tín trong thước lỗ ban 522mm

Thước Lỗ ban thực tế

>> Đọc thêm kích thước phủ bì là gì?

3. Liên hệ với chúng tôi để nhận nhiều tư vấn về nội thất miễn phí

Để nhận thêm nhiều thông tin và ưu đãi hấp dẫn vui lòng liên hệ với Nội Thất Pixel Home.