Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Nội thất gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

5/5 - (7 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, nội thất gỗ công nghiệp hiện nay vô cùng thịnh hành, bởi những ưu điểm vượt trội mà dòng vật liệu này đem lại. Tuy nhiên, bản thân gỗ công nghiệp cũng tồn đọng một vài nhược điểm khiến nhiều người lăn tăn, hơn hết là nỗi lo mối mọt phá hoại như các dòng sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên. Vậy liệu nội thất gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? cùng đi tìm lời giải đáp trong bài chia sẻ này của chúng tôi nhé!

1. Bản chất của gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là sự kết hợp của dăm gỗ (sợi gỗ) + keo/hóa chất + thêm phụ gia + chất làm đầy, thông qua quá trình ép khuôn tạo thành ván hoàn chỉnh. Như vậy, bản chất gỗ công nghiệp thành phần chính vẫn là gỗ tự nhiên nhưng được nghiền nhỏ thành dăm/sợi gỗ.

Ván MDF trơn với cấu tạo bột/sợi gỗ
Ván MDF trơn với cấu tạo bột/sợi gỗ

Gỗ công nghiệp nhiều khi vẫn được gọi là ván dăm, ván mùn cưa, ván chống ẩm… Tuy nhiên đó chỉ là tên gọi chung chung. Bản thân dòng gỗ tự nhiên có tới 4 – 5 loại khác nhau, nhằm phù hợp với công năng và mục đính sử dụng, trong đó tiêu biểu như:

– Ván MFC

– Ván MDF 

– Ván HDF

– Ván Plywood

– Ván gỗ nhựa (hadrywood…)

Đối với các dòng ván MFC (ván dăm), MDF, HDF chia thành lõi chống ẩm/lõi thường. Riêng ván Plywood và ván gỗ nhựa được gọi là dòng ván chịu nước.

Các ván gỗ công nghiệp phổ biến
Các ván gỗ công nghiệp phổ biến

2. Như vậy gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

BẢN CHẤT GỖ CÔNG NGHIỆP CHÍNH LÀ TỪ GỖ TỰ NHIÊN TẠO THÀNH, do đó mối mọt là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp cũng là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau + thêm lớp phủ bề mặt bảo vệ như Melamine, Acrylic, Laminate… Khả năng mối mọt là ÍT HƠN so với gỗ tự nhiên.

Nội thất gỗ công nghiệp bị mối mọt xâm hại
Nội thất gỗ công nghiệp bị mối mọt xâm hại

3. Phương án bảo vệ nội thất gỗ công nghiệp cho gia đình bạn

Một vài phương án bảo vệ nội thất gỗ công nghiệp quý khách có thể áp dụng như:

– Vệ sinh + kiểm tra định kì nội thất: Việc kiểm tra + vệ sinh nội thất định kì là rất cần thiết, điều này vừa giúp bảo vệ nội thất khỏi mối nguy cơ xâm hại từ mối mọt, vừa giúp nội thất giữ được sạch sẽ và bền bỉ. Đặc biệt cần chú ý vệ sinh sau mỗi mùa nồm hoặc hanh khô.

– Phun thuốc diệt mối mọt định kì: Có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên tiến hành diệt mối mọt định kì là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể tiến hành.

– Khu vực xuất hiện nhiều tổ mối tiến hành diệt + lên phương án thay thế vật liệu thi công: Diệt không được chi bằng tránh là lời khuyên của chúng tôi. Với những khu vực tái xuất hiện mối mọt dù đã diệt nhiều lần, quý khách nên nghĩ tới các phương án thay thế vật liệu thi công, chẳng hạn các vật liệu gỗ nhựa hoặc các ván HDF siêu chống thấm.

Nội thất gỗ công nghiệp bị mọt xâm hại
Nội thất gỗ công nghiệp bị mọt xâm hại

>> Hướng dẫn vệ sinh tủ áo gỗ công nghiệp đúng cách

4. Liên hệ Pixelhome nhận thêm nhiều thông tin hữu ích