Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Gỗ Plywood là gì. Tìm hiểu sự thật về gỗ Plywood và ứng dụng của nó trong nội thất

5/5 - (7 bình chọn)

Cụm từ gỗ ván ép dường như quá phổ biến với nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Cùng Pixel Home đi tìm hiểu về đặc điểm của gỗ Plywood (ván ép) là gì? và nó có những ứng dụng nào mà được nhiều người tin dùng như vậy!

1. Gỗ Plywood là gì?

Gỗ Plywood, gỗ ván ép, gỗ dán đều chỉ cùng một loại gỗ. Chúng là sự sáng tạo của ngành kỹ thuật ra đời từ những năm 1980 tại NewYork và đến đầu những năm 1990 chúng ta đã thấy sự xuất hiện của loại ván ép này tại các nhà máy trực thuộc các công ty quốc doanh tại Việt Nam.

gỗ plywood là gì

Gỗ Plywood (ván ép) được tạo ra từ nhiều lớp ván gỗ tự nhiên mỏng cùng loại, cùng kích thước xếp chồng lên nhau một cách liên tục theo hướng của đường vân gỗ. Các lớp này được dán lại với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực tạo ra ván gỗ plywood hay còn gọi là ván ép.

2. Quy trình cơ bản để sản xuất ván gỗ Plywood

Bao gồm 4 công đoạn chính:

 • Quá trình ép nóng: Sau khi từng lớp ván ruột được chạy quanh cuộn keo trên bề mặt ván, các lớp ván ruột được xếp trải đều từng lớp một, không chồng mí , đưa lên mâm máy ép dưới nhiệt độ: 1000 độ C và thời gian từ 15- 20′ tuỳ thuộc vào thành phần keo mà ta căn thời gian để keo liên kết (hay gọi là thời gian chết keo ).
 • Quá trình xử lý bề mặt ván ruột: Sau khi ép nóng xong, ta tiến hành xử lý chà nhám bề mặt của ván. Nhám ở đây ta có thể xử dụng nhám cuộn, nhám thùng : 240, hoặc 280. Tiến hành chà 02- 03 lần để tạo mặt phẳng của ván.
Ván ép công nghiệp plywood
Ván ép công nghiệp plywood
 • Quá trình dán phủ veneer mặt: Khi xử lý chà nhám xong tiến hành phủ 01 lớp keo đều trên mặt cốt ván ép , sau đó phủ lớp áo lên và tiến hành ép nhiệt nóng và căn thời gian keo chết.
 • Quá trình xử lý hoàn thiện ván ép: Sau khi xử lý chà nhám, ta tiến hành chà nhám hoàn thiện sau cùng chà từ 02-03 lần tuỳ vào mục đích để sử dụng, và cắt biên hoàn thiện.

3. Những ưu – nhược điểm của gỗ Plywood

Sự ra đời của gỗ ván ép là giải pháp quan trọng giúp thị trường nội thất đa dạng các nguyên liệu thi công do tình trạng thiếu hụt gỗ tự nhiên chất lượng. Ngày nay gỗ ván ép được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất chung cư, nhà ở hoặc khách sạn nhà hàng. Cùng Pixel Home đi tìm hiểu ưu nhược điểm của loại ván gỗ này nhé.

Cận cảnh chi tiết lõi ván ép plywood
Cận cảnh chi tiết lõi ván ép plywood

3.1 Ưu điểm

 • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nguyên tấm: Giá thành rẻ so với gỗ tự nhiên, ván gỗ dán Plywood có giá thành rẻ hơn nhiều, giúp những quý khách hàng yêu thích các sản phẩm có tính chất như gỗ tự nhiên nhưng không đủ kinh phí dễ dàng tiếp cận.
 • Khả năng chịu lực, chịu nén tốt: Do cấu thành từ nhiều lớp gỗ tự nhiền xếp chồng, ván dán Plywood hình thành bề mặt tiếp xúc lớp giữa các lớp, tăng khả năng liên kết và bám dính trong quá trình ép khối, do vậy loại ván này cho khả năng chịu trọng tải rất lớn, không dễ dàng bị co ngót hoặc giằng xé như các ván gỗ công nghiệp khác.
 • Khả năng chống ẩm mốc tốt: Plywood được coi là loại ván có khả năng chống độ độ ẩm và nước ngấm ở một mức nhất định một cách hoàn toàn tự nhiên mà không sử dụng phụ gia như các ván MDF hoặc MFC chống ẩm.
 • Dễ tiến hành thi công, kĩ thuật thi công sử dụng máy móc đơn giản, tiếp kiệm thời gian và chi phí.
 • Dễ bám dính và bắt vít.
 • Giảm thời gian xử lý nguội , như trà nhám và sơn phủ PU vì đã được trà nhám mịn bề mặt.

>> Đọc thêm ván gỗ MDF là gì và ứng dụng

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ván gỗ ép (Plywood) cũng tồn tại những nhược điểm sau:

 • Không có khả năng thi công các sản phẩm nội thất trạm trổ: Vì không phải là một khối thống nhất, do đó việc trạm khắc hoa văn trên ván Plywood như trên khối gỗ tự nhiên gần như là không thể, quá trình tác động như vậy dễ khiến ván bị tách lớp.
 • Màu sắc vân gỗ không đồng đều: Do được cấu thành từ các ván lạng gỗ tự nhiên xếp chồng lên nhau, ván Plywood thường cho vân gỗ không đồng nhất ở cả hai mặt. Giải pháp là sử dụng lớp phủ để tạo vân gỗ nhân tạo như Melamine, Laminate, Acrylic….
 • Ở môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao có khả năng bị tách lớp
 • Giá thành đắt hơn rất nhiều so với ván MDF, MFC: Một ván MDF giá giao động từ 380.000 – 400.000 nhưng một ván Plywood có giá hơn 600.000 đồng. Đây quả thật là một giá thành đắt đỏ nếu so với các ván công nghiệp khác.
 • Dễ bị mọt mối hơn các ván gỗ công nghiệp chống ẩm như MDF hoặc HDF: Bản chấn của ván Plywood chính là gỗ tự nhiên ép từng tấm mỏng mà thành, hơn nữa quá trình tạo ván còn không sử dụng các loại phụ gia kháng mối mọt như ván MDF hoặc HDF, do vậy loại này cũng rất dễ xảy ra hiện tượng mối mọt như trên các sản phẩm gỗ tự nhiên thông thường.

4. Ứng dụng của gỗ Plywood (ván ép) trong thiết kế nội thất nhà ở

Gỗ Plywood có rất nhiều ứng dụng, từ nội thất cao cấp đến nội thất bình dân, với những ưu điểm nổi trội như khả năng chống ẩm mốc, kháng nước cực kì thốt, khả năng chịu trọng tải lớn, không dễ bị co ngót giằng xé. Ván Plywood có thể sử dụng đóng nội thất giường ngủ, tủ bếp, tủ áo, vách CNC…Dưới đây là một vài ứng dụng cụ thể, mời theo dõi.

Nội thất phòng bếp được làm toàn bộ từ gỗ plywood
Nội thất phòng bếp được làm toàn bộ từ gỗ plywood
Nội thất đa năng với chất liệu ván ép công nghiệp plywood
Nội thất đa năng với chất liệu ván ép công nghiệp plywood
Gỗ plywood đem đến cái nhìn mộc mạc tự nhiên cho không gian sống
Gỗ plywood đem đến cái nhìn mộc mạc tự nhiên cho không gian sống
Tủ tivi bằng ván ép khá chắc chắn
Tủ tivi bằng ván dán chắc chắn

5. Liên hệ Pixel Home nhận tư vấn về các sản phẩm nội thất hoàn toàn miễn phí