Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Gỗ công nghiệp không rõ nguồn gốc – hiểm họa sức khỏe khôn lường

5/5 - (4 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, gỗ công nghiệp hiện nay được xem một vật liệu tất yếu trong thi công nội thất nhà cửa. Những ưu điểm mà gỗ công nghiệp đem lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các ván gỗ công nghiệp cũng có một vài hạn chế của nó, đặc biệt là nguy cơ sức khỏe từ các ván gỗ công nghiệp trôi nổi mà ít ai để ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao các ván gỗ công nghiệp không rõ nguồn gốc, lại là hiểm họa sức khỏe khôn lường với bạn và gia đình nhé.

Tủ bếp gỗ MDF xanh Thái phủ Melamine xịn
Tủ bếp gỗ MDF xanh Thái phủ Melamine xịn

1. Gỗ công nghiệp xịn thường có xuất xứ từ đâu

Gỗ công nghiệp hiện nay được sản xuất trên quy trình công nghệ vô cùng hiện đại. Các chỉ số về độ giãn nở, độ nén, chịu lực, khả năng chịu mối mọt và hàm lượng hóa chất luôn được kiểm soát kĩ lưỡng. Do đó có thể nói, các ván gỗ công nghiệp chính hiệu không gây hại gì tới sức khỏe người sử dụng.

Các nguồn nhập gỗ công nghiệp tốt tại Việt Nam thường là Thái Lan, Malaysia. Các ván có thể được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về kho hoặc thông qua đại lí trung gian, tuy nhiên dù là hình thức nào thì hóa đơn và chứng từ cũng phải đầy đủ. Đây là yếu tố cơ bản để xác đinh một ván gỗ xịn với một ván gỗ chất lượng kém.

Ván gỗ MDF lõi xanh nhập khẩu từ Thái Lan
Ván gỗ MDF lõi xanh nhập khẩu từ Thái Lan

2. Gỗ công nghiệp trôi nổi ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

Quá trình sản xuất ván gỗ công nghiệp luôn sử dụng một lượng lớn keo siêu dính UF hoặc PF, những loại keo dán công nghiệp này có chứa Formaldehyde, đây được coi là hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hai bước hình thành nhựa urê-fomanđehit, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ván dăm
Hai bước hình thành nhựa urê-fomanđehit, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất ván dăm

Các ván gỗ công nghiệp trôi nổi hoặc giá rẻ thường được sản xuất trên quy trình công nghệ kém, các chỉ số về độ an toàn và chỉ  số về chất lượng không đạt chuẩn. Do đó, khi thi công nội thất từ các ván gỗ công nghiệp này thường sẽ gây những hiểm họa sau đây:

– Về kinh tế: Các ván gỗ công nghiệp giá rẻ bước đầu tỏ ra cạnh tranh về giá, tuy nhiên chất lượng sử dụng thì thật sự tệ. Thay vì tiết kiệm được 5 đồng ban đầu, người sử dụng có thể phải lãng phí toàn bộ 50 đồng nội thất vì nguy cơ mối mọt và ẩm mốc mà các ván gỗ kém chất lượng gây ra.

– Về sức khỏe: Do không được kiểm soát về các chỉ số an toàn, các ván gỗ công nghiệp trôi nổi có thể tồn đọng một lượng lớn formaldehyde, và chúng được phát tán ở dạng hơi. Theo tổ chức Y tế Thế giới thông báo, formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người. Ngoài ra, các tác hại khác của formaldehyde có thể kể thêm như:

  • Kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt.
  • Đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Gây nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe như da, hệ hô hấp các bệnh về bạch cầu.
  • Đối với phụ nữ có thai formaldehyde có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

>> Tại sao chọn Pixelhome làm đơn vị thi công nội thất uy tín và chuyên nghiệp? Xem ngay câu trả lời

3. Liên hệ Pixel Home để nhận thêm nhiều thông tin