Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Gỗ công nghiệp gây ảnh hưởng tới sức khỏe không?

5/5 - (5 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, gỗ công nghiệp hiện nay được ứng dụng vô cùng phổ biến trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở, trường học, văn phòng… Với nhiều anh chị chưa biết rõ về gỗ công nghiệp chắc hẳn sẽ lo lắng độ an toàn của vật liệu này với sức khỏe người sử dụng, đặc biệt với anh chị có trẻ nhỏ. Trong bài viết này, cùng Pixel Home tìm hiểu xem, gỗ công nghiệp gồm những thành phần nào, và liệu sử dụng gỗ công nghiệp có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không nhé.

1. Thành phần cấu tạo gỗ công nghiệp

1.1 Cấu tạo

Gỗ công nghiệp hiện nay gồm các ván gỗ chủ yếu như MDF, HDF, MFC. Nhìn chung các ván gỗ này đều có cấu tạo cơ bản khá giống nhau.

– Lớp Cos gỗ (MDF, HDF, MFC…)

– Lớp phủ bề mặt (Melamine, Acrylic, Laminate…)

Trong đó lớp cos gỗ gồm thành phần cấu tạo như sau:

 • Bột sợi gỗ: Đây là thành phần chính của tấm ván, bột sợi gỗ chủ yếu là sản phẩm thừa của gỗ tự nhiên như nhánh cây, vỏ cây, mùn gỗ.. được thu gom, sàn lọc và nghiền nhỏ. Với cos gỗ MDF, thành phần sẽ gồm 75% bột gỗ.
 • Chất kết dính Urê – Formaldehyd: Keo nhựa urê-formaldehyd keo siêu kết dính, có tác dụng liên kết các thành phần khác của tấm gỗ thành một khối hoàn chỉnh, thành phần này thường kiếm khoảng 8 – 10% thành phần cos gỗ công nghiệp.

Các thành phần còn lại chiếm khoảng 15% gồm:

 • Parafin wax: Sáp Parafin là chế phẩm dầu mỏ, có tác dụng lớn trong việc ngăm ẩm mốc do môi trường, chiếm khoảng 1%
 • Chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc): Thành phần này rất quan trọng, giúp ván gỗ MDF có độ bền cao hơn, ngăn sự xâm hại từ môi trường tự nhiên và mối mọt.
 • Bột độn vô cơ: Bột vô cơ làm tăng tỉ trọng và tăng mật độ cho ván gỗ, giúp ván chắn chắn và bền bỉ hơn.
 • Nước chiếm khoảng 6 – 10%

Nhược điểm lớn nhất là của các loại ván MFC, MDF, HDF là có chứa formaldehyde. Quá trình sản xuất ván MDF, HDF… bắt buộc phải sử dụng các loại keo như UF, PF có chứa formaldehyde, hàm lượng formaldehyd dư thừa được sinh ra là chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cấu tạo gỗ Laminate
Cấu tạo gỗ công nghiệp

1.2 Tác hại của Formaldehyde

Theo tổ chức Y tế Thế giới thông báo formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người

>> Hít thở phải formaldehyde có thể gây ra các tác hại sau:

 • Kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt.
 • Đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
 • Gây nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe như da, hệ hô hấp các bệnh về bạch cầu.
 • Đối với phụ nữ có thai formaldehyde có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
 • Ngoài ra, formaldehyde có thể gây ung thư và thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển.
Cấu tạo liên kết của Formaldehyde
Cấu tạo liên kết của Formaldehyde

1.3 Tiêu chuẩn đánh giá, kiểm soát formaldehyde

– Lượng formaldehyde trong quá trình sản xuất ở các nước phát triển được kiểm soát rất chặt chẽ. Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được tính bằng ppm, hàm lượng này phải >0.11ppm. để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người dùng.
– Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Malayxia, Trung Quốc, Thái Lan  và ván sản xuất trong nước, trong đó ván xuất xứ Malaysia, Thái Lan được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn.

1.4 Ván gỗ công nghiệp sử dụng trên thị trường hiện nay có an toàn không?

– Như đã nói ở trên, hiện nay ván gỗ công nghiệp chủ yếu nhập khẩu từ Malaysia và Thái Lan, đây là 2 loại ván gỗ công nghiệp an toàn nhất. Sử dụng 2 loại này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì nó không gây hại cho sức khỏe. Quy trình sản xuất các ván gỗ này hoàn toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm định rất nghiêm ngặt về hàm lượng formaldehyde.

– Tuy nhiên cũng phải nói thêm, thị trường hiện nay có hàng nghìn đơn vị thiết kế và thi công nội thất khác nhau, không thể đảm bảo đơn vị nào cũng sử dụng ván gỗ nhập chuẩn từ Thái/ Malay được. Đặc biệt, đánh vào lòng ham rẻ của người tiêu dùng, nhiều đơn vị sẵn sàng sử dụng các ván gỗ công nghiệp không rõ nguồn gốc, không đủ thẩm định an toàn để thi công nội thất, điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng.

– Nội thất Pixel Home sử dụng ván gỗ nhập khẩu Thái Lan 100%, đảm bảo vật liệu thi công có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có chứng từ hóa đơn đi kèm. Quý khách hàng sử dụng sản phẩm do chúng tôi thiết kế, thi công hoàn toàn yên tâm về chất lượng, đảm bảo về sức khỏe trong quá trình sử dụng lâu dài.

Ván gỗ MDF xanh Thái của chúng tôi
Ván gỗ MDF xanh Thái của chúng tôi

2. Các mẫu nội thất gỗ công nghiệp đẹp Pixel Home

2.1 Nội thất phòng khách

Nội thất phòng khách thi công thực tế sử dụng gỗ công nghiệp của Pixel Home
Nội thất đẹp Pixel Home
Nội thất đẹp Pixel Home

>> Xem thêm các mẫu phòng khách gỗ An Cường sang trọng

2.2 Nội thất phòng ngủ

Nội thất phòng ngủ do chúng tôi thi công
Gỗ MDF xanh Thái được chúng tôi ứng dụng
Phòng ngủ siêu nét do chúng tôi thiết kế và thi công
Nội thất phòng ngủ sử dụng 100% gỗ MDF xanh Thái
Nội thất phòng ngủ sử dụng 100% gỗ MDF xanh Thái

>> Xem ngay các mẫu thiết kế phòng ngủ Master cao cấp nhất

2.3 Tủ bếp

Tủ bếp gỗ MDF phủ Acrylic cao cấp
Ảnh tủ bếp Pixel Home
Tủ bếp gỗ MDF phủ Melamine của Pixel Home
Tủ DMF xanh Thái Phủ melaimine
Tủ MDF xanh Thái Phủ melaimine
Tủ bếp gỗ MDF dưới phủ Veneer trên phủ Acrylic siêu cấp
Tủ bếp gỗ MDF dưới phủ Veneer trên phủ Acrylic siêu cấp

>> Xem thêm tổng hợp 10+ mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên được chuộng nhất 2021?

3. Liên hệ Pixel Home để nhận thêm nhiều tư vấn