Đăng kí tư vấn Báo giá tủ bếp

Ốc chốt cam cho thi công nội thất gỗ là gì?

5/5 - (12 bình chọn)

Xin chào quý khách hàng, ốc chốt cam là phụ kiện vô cùng quen thuộc với những người trong ngành sản xuất và thi công nội thất gỗ. Tuy nhiên, đối với những người không làm việc trong lĩnh vực này thì đây dường như là phụ kiện rất xa lạ. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới anh chị về phụ kiện ốc chốt cam, và tìm hiểu lí tại sao nó được coi là thành phần không thể thiếu trong thi công nội thất gỗ.

1. Ốc chốt cam là gì?

– Hiểu đúng về chốt cam

Ốc chốt cam hay ốc cam gỗ là một thành phần phụ trong nội thất đồ gỗ, nó có chức năng liên kết các thành phần rời rạc của một modul (khoang tủ, hộp, thùng…) thành một sản phẩm liền lạc và hoàn chỉnh. Phụ kiện này tương đối nhỏ và bình thường rất ít người để ý đến, đó cũng là lí do không nhiều người biết về chốt cam.

Ốc chốt cam chủ yếu sử dụng trong thi công nội thất gỗ công nghiệp, với nội thất gỗ tự nhiên nó vẫn có thể được sử dụng nhưng không quá phổ biến, thường gỗ tự nhiên sẽ sử dụng chốt mộc.

Chốt cam (ốc liên kết) được làm đa số bằng các chất liệu cứng như thép, hợp kim kẽm và sắt để đảm bảo độ chịu lực và chắc chắn cho sản phẩm nội thất.

Chốt cam 3 thành thành phần
Chốt cam 3 thành thành phần

– Chốt cam được sử dụng như thế nào?

Chốt cam được dùng chủ yếu ở vị trí đáy trên hoặc đáy dưới của một modul kín, hình minh họa đơn giản bên dưới sẽ giúp anh chị dễ hình dung.

Lỗ khoan chốt cam
Lỗ khoan chốt cam

Để có thể gắn chốt cam buộc phải sử dụng các mũi khoan chốt cam chuyên dụng, nhằm đảm bảo lỗ khoăn có đường kính chính xác, vừa khít với các loại ốc cam đang hiện có trên thị trường. Việc ăn khít giữa lỗ đóng cam và ốc cam đảm bảo tính thẩm mĩ và chắc chắn cho mối nối gỗ.

Cách chốt cam liên kết hai thành phần
Cách chốt cam liên kết hai thành phần (hai tấm gỗ riêng biệt)

2. Lí do ốc chốt cam được coi là thành phần rất quan trọng

– Tính thẩm mĩ: Sử dụng ốc cam chốt sẽ đem lại tính thẩm mĩ cao cho nội thất. Khác với cách bắt vít thông thường, sử dụng chốt cam không lộ đầu vít bắt khi nhìn từ bên ngoài. Chỉ có thể nhìn thấy chốt cam vặn từ phía trên trong khoang tủ.

– Tính cơ động: Sử dụng ốc liên kết dạng cam chốt giúp người thợ thi công dễ dàng tháo lắp từng bộ phận, xếp gọn chúng lại và di chuyển tới nơi khác. Sau khi hoàn thành công tác di chuyển, người thợ có thể dễ dàng lắp ghép các thành phần thành một modul hoàn chỉnh mà không gây ra bất cứ sự biết dạng nào.

Chi tiết lỗ khoan ốc cam chốt
Chi tiết lỗ khoan ốc cam chốt

– Tính bền bỉ: Các ốc chốt cam được làm bằng chất liệu cứng như thép, hợp kim kẽm và sắt để đảm bảo độ chịu lực và chắc chắn cho sản phẩm nội thất. Ốc liên kết dễ dàng trong lắp đặt và tháo dỡ, không làm hư ván tủ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong ngành nội thất mà vẫn chắc chắn.

Tuy nhiên, sử dụng liên kết dạng cam chốt cũng có điểm hạn chế là thao tác khoan lỗ cam chốt cần tới các đầu khoan chuyên dụng, mỗi đầu khoan sẽ phù hợp với từng loại ốc cam chốt. Hiện nay, các mũi khoan cam chốt thường sử dụng có thông số 7mm, 8mm, 10mm, 15mm.

Cách bắt vít thông thường và bắt bằng chốt cam
Cách bắt vít thông thường và bắt bằng chốt cam

Xem video chi tiết cách chốt cam hoạt động

3. Liên hệ với Pixel Home để nhận thêm thông tin hữu ích

One thought on “Ốc chốt cam cho thi công nội thất gỗ là gì?

  1. Pingback: Top 14 ốc cam - Doanhnhan.edu.vn - Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *